Những biến chứng nguy hiểm của viêm đa khớp dạng thấp

Viêm khớp đa dạng thấp nếu không được phát hiện và chữa trị sớm, bệnh tiến triển nặng hơn, khó chữa hơn và gây ra những biến chứng nguy hiểm. Vậy những biến chứng viêm đa khớp dạng thấp là gì?

Sơ lược về viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp là bệnh lý nhiều người mắc phải, bệnh do nhiều nguyên nhân gây ra như: do virus, vi khuẩn nhưng hiện nay chưa xác định được chắc chắn. Viêm khớp dạng thấp có liên hệ mật thiết với giới tính, người ta tính được bệnh viêm đa khớp dạng thấp thường xảy ra trên phụ nữ nhiều hơn so với nam giới. Trong đó, nữ giới từ 30 tuổi trở lên chiếm 70-80% khả năng mắc bệnh.

viem-da-khop-dang-thap-di-truyen

Biến chứng của viêm đa khớp dạng thấp là gì?

Viem da khop dang thap diễn biến theo từng đợt. Ở giai đoạn đầu, khi khớp mới bị sưng nóng nếu được phát hiện sớm và chữa trị tích cực, đúng cách, bệnh có thể diễn biến tốt.

Nếu bệnh đã chuyển sang giai đoạn viêm đa khớp dạng thấp, xuất hiện tổn thương ở sụn khớp và đầu xương, người bệnh có nguy cơ bị biến dạng khớp, dính khớp, cứng khớp và mất khả năng vận động.

Ngoài ra, các biến chứng hay gặp ở bệnh nhân mắc viêm khớp đa dạng thấp là: có thể bị loãng xương và dễ gãy do các loại thuốc dùng để điều trị kháng viêm ở những bệnh nhân này.

Tuy nhiên, phần xương gần khu vực khớp bị ảnh hưởng thường yếu nhất, do vậy gãy xương có thể xảy ra như hậu quả trực tiếp từ bệnh viêm khớp dạng thấp.

Viêm đa khớp dạng thấp ảnh hưởng đến tim. Trong một nghiên cứu gần đây trên tạp chí Journal of Internal Medicine, nguy cơ bị đau tim tăng 60% ở những người bị mắc chứng viêm khớp dạng thấp. Điều này được giải thích do các khớp bị sưng sẽ lan rộng khắp cơ thể và dần đến tim.

1
Loading Facebook Comments ...