Việt Nam và tiềm năng phát triển thời trang

 

Dù đã bắt đầu manh nha từ những năm 1990 nhưng ngành công nghiệp thời trang Việt Nam đến nay mới thực sự phát triển.

 

Thời gian trước thế giới chỉ biết đến Việt Nam như một nước chuyên gia công sản phẩm thời trang cho các thương hiệu lớn trên toàn cầu. Đến nay, ngành thời trang nước ta đã có bước chuyển mình rõ nét nhờ tận dụng những tiềm năng sẵn có ;sự tiên phong phát triển thời trang nội địa của hàng loạt thương hiệu mới. Đó là ý kiến chung của các chuyên gia có mặt trong buổi hội thảo với chủ đề “Sản xuất thời trang: Made in Vietnam” được tổ chức tại Đại học RMIT Việt Nam vào đầu tháng 7 vừa qua…

Theo Tiến sĩ ngành dệt Trần Văn Quyến, sự phát triển kinh tế nước nhà trong những năm gần đây giúp người dân có mức thu nhập bình quân cao hơn, từ đó nhu cầu ăn mặc đẹp cũng tăng lên.

Người tiêu dùng đã có những nhận định chính xác về chất lượng thời trang nội địa , quan tâm đến các thương hiệu trong nước hơn trước đây,những yếu tố này đã tạo bước chuyển biến mạnh mẽ trong ngành công nghiệp thời trang Việt Nam.

Theo các chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực thời trang trên thế giới hiện chúng ta đang có hệ thống sản xuất tốt, nhân công giá rẻ với kỹ năng tốt hơn nhiều nước trong khu vực. Hệ thống kênh phân phối cũng dần hoàn thiện cùng đội ngũ các nhà thiết kế trẻ đang khẳng định phong cách cá nhân. Chúng ta đang có những bước tiến nhanh trong việc cập nhật và bắt kịp xu hướng của thế giới…

Cô Victoria Ho – Trưởng ngành Thời trang Đại học RMIT Việt Nam đã phân tích về các khó khan của ngành thời gian trước : “Khá nhiều sinh viên theo học ngành thời trang chỉ được đào tạo kỹ năng thiết kế chứ chưa học được cách chủ động trong việc kinh doanh những sản phẩm của mình. Vì thế, họ chưa thể thành công”.

 

>> Các yếu tố tạo nên ngành thời trang :

Hiện tại một số trường đã đầu tư bài bản trong đào tạo cho ngành thiết kế thời trang  đã đáp ứng những yêu cầu cần thiết. Chương trình đào tạo chuyên sâu về thời trang tại Đại học RMIT Việt Nam là một trong những số đó. Chương trình hướng tới mục tiêu đào tạo những nhà kinh doanh thời trang chuyên nghiệp, có khả năng cạnh tranh ở những môi trường cạnh tranh cao trên thế giới.

Trước thềm hội nhập kinh tế thế giới, thời trang Việt Nam sẽ phải đối mặt với nhiều “ông lớn” của thời trang thế giới như D&G , Gucci , lecoq,vv….

 

 

3
Loading Facebook Comments ...