Bị đau nửa đầu nên làm những gì?

Đau nửa đầu là bệnh gì?

Bị đau nửa đầu nên làm những gì? là câu hỏi các khoa cấp cứu ghi nhận, các những người có bệnh bị nhức khủng khiếp một bên đầu đến bệnh viện có các triệu chứng bất thường như: nhức đầu dữ dội, nôn mửa đến mật xanh, mật vàng, sốt cao, giảm hoặc mất thị giác, ù tai, co giật… Trong số đó, có khoảng chừng 1% người bị đột quỵ não và nếu những người mắc bệnh đau tới “dữ dội chưa từng có” thì kinh nghiệm đột quỵ não lên đến 25%.

Theo Tổ chức y học trái đất (WHO), đau nửa đầu được xếp trong 20 nguyên nhân bậc nhất gây tàn tật và 11% người cứng cáp đang nên gánh chịu những lần đau. Kết quả điều tra tại Mỹ cho thấy, cứ 4 người bị đau nửa đầu thì sẽ có một người cần tìm về các dịch vụ chăm sóc cấp cứu. Còn tại nước ta, hầu như những người mắc bệnh uống thuốc giảm đau một cách liên tục và buộc phải “gõ cửa” BS khi lần đau đã quá sức chịu đựng.

Theo những chuyên gia về thần kinh trung ương, nhức đầu do đột quỵ não và đau nửa đầu migraine có những biểu hiện giống nhau. tuy nhiên, cần hết sức lưu ý các dấu hiệu của bệnh để ngay bây giờ tránh mọi hậu quả có khả năng xẩy ra.

Đau do đột quỵ não rất mất an toàn với triệu chứng mở màn nổi bật là đau đầu được mô tả “đau đầu kinh khủng khiếp nhất trong đời” với sự đau buốt như muốn nổ tung. Những người có bệnh rớt vào tình hình không ổn định ý thức, nói ngọng, liệt chân tay… Đột quỵ não để lại hậu quả nặng nề và nguy cơ tiềm ẩn tử vong cao nếu không đc cấp cứu kịp thời.

Image result for đau nửa đầu

Đau nửa đầu migraine thường có những biểu hiện như: các đau dài từ 4 – 72 giờ, sợ ánh sáng, âm thanh, không ổn định tiêu hóa, gia tốc lần đau trung bình tùy theo hoạt động cơ thể… Bệnh tuy ít nguy hiểm hơn nhưng cũng gây ảnh hưởng nặng nề đến quality cuộc sống thường ngày & còn nếu như không được khám chữa, lâu ngày bệnh dẫn theo suy làm giảm bớt trí nhớ, bệnh hay quên, mất trí, trầm cảm, mất thị lực & mù dài lâu.

Các nghiên cứu đã cho thấy, có nhiều nguyên nhân kéo theo đau nửa đầu migraine & đau do đột quỵ não. Trong số đó, gốc hòa bình nổi lên là 1 trong nhân tố nguy hiểm. Chúng như đội quân “hung hãn” tiến công vào động mạch máu não, thúc đẩy sự biến thành xơ vữa, hẹp lòng mạch, gây không đủ máu não, từ đó dẫn theo các triệu chứng đau nửa đầu, nguy hiểm hơn làm động mạch máu bị vỡ, gây nên đột quỵ.

Trong khi đó, gốc hòa bình & các phẩm màu trung gian sản sinh trong tiến trình chuyển hóa ở não làm tăng hoạt động bạch cầu, khởi phát quá trình viêm & sinh ra chất gây giãn mạch làm tổn thương nội mạc mạch máu.

Những Chuyên Viên đặt ra lời dặn, ngoài 1 ăn uống phù hợp, tích hợp luyện tập luyện thể dục, giảm stress & duy trì những thói quen mạnh khỏe, những những người có bệnh cần phải cung cấp hàm lượng chống gốc tự do tự nhiên, như những hoạt chất có trong blueberry. Từ đó, bảo vệ các cấu trúc tế bào thần kinh & mạch máu não, đồng thời duy trì tốt các hoạt động vui chơi của não bộ.

>> Xem thêm: thuốc bổ não cho người bị tai biến

Loading Facebook Comments ...