Ô nhiễm không khí trong nhà bếp

Cuộc sống hiện đại kéo theo nhiều tiện ích giúp cải thiện cuộc sống con người tối hơn, nhưng cũng mang tới nhiều hệ lụy trong đó có ô nhiễm không khí. Các gia đình Việt thường chú trọng tới bữa cơm gia đinh nhằm cung cấp bữa ăn ngon, gắn kết tình cảm hơn… nhưng hoạt động nấu nướng nhiều sẽ khiến cho không khí trong nhà bếp bị ô nhiễm.

Vấn đề ô nhiễm không khí trong nhà bếp

Làm sao để giảm không khí ô nhiễm trong nhà bếp cũng là vấn đề đáng cân nhắc.
Ô nhiễm không khí trong nhà do đun nấu phái viên Margie Mason của hãng tin AP đã thực hiện một phóng sự từ Hà Nội (năm 2007), Việt Nam liên quan đến một nguy cơ không được mấy người quan tâm ở châu Á: đó là nạn ô nhiễm không khí ngay trong nhà do việc đun nấu bằng củi, than và các loại nhiên liệu rẻ tiền mà hậu quả rất đáng sợ. Với nhiều gia đình có không gian nhỏ, các hộ sống trong trung cư hay hệ thống lọc khói không tốt có thể dẫn tới không khí trong nhà bếp xấu đi ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe gia đình bạn.khí thải trong nhà bếp sinh ra như khí cacboni, hơi ẩm,mùi… tạo ra một môi trường ẩm dễ nấm mốc, ảnh hưởng tới sức khỏe như phơi nhiễm khói trong nhà, các bệnh đục nhân mắt, và các bệnh liên quan tới hô hấp .

Những nguy hiểm ảnh hưởng do ô nhiễm không khí nhà bếp.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, khói độc từ các bếp lò là một trong số năm nguy cơ cho sức khoẻ hàng đầu tại các nước đang phát triển, làm chết non gần 4 triệu người trên toàn thế giới mỗi năm, trong đó phụ nữ và trẻ em bị ảnh hưởng nhiều nhất. Ở châu Á, Afghanistan, Pakistan, Bangladesh, Ấn Độ và Lào là những nước có nhiều người chết vì ô nhiễm trong nhà nhất, với hơn 500.000 ca tử vong mỗi năm. Tại Ấn Độ, nhiều ngôi nhà có luợng khói thải cao gấp 40 lần mức cho phép của WHO. Khi đang đun nấu, con số này còn cao hơn. Các bà mẹ và trẻ em bị ảnh hưởng nhiều nhất vì họ thường sinh hoạt trong nhà, thậm chí nhiều bà mẹ bế con khi đun nấu, phơi bày phổi đứa bé cho khói thải tràn vào.


Chính vì thế cần cân nhắc và sửa chữa lại bếp có ống khói và thiết bị làm sạch không khí để giảm thiểu ô nhiễm trong phòng bếp, loại bỏ các chất có hại cũng như cả vi khuẩn trong không khí, tạo một môi trường tốt để bảo vệ sức khỏe gia đình cho bạn cung cấp những bữa ăn bổ dưỡng nhất, gắn kết yêu thương đúng nghĩa.

1
Loading Facebook Comments ...