Điều trị viêm teo âm đạo

tag : thu nhỏ vùng kín sau sinh phẫu thuật tầng sinh môn

Điều trị viêm teo âm đạo

 

 

Việc điều trị lâu dài là cần thiết vì không chỉ để giảm các triệu chứng, mà còn giải quyết các vấn đề khó chịu khác, chẳng hạn như: rối loạn chức năng tình dục, xuất huyết sau giao hợp và nhiễm trùng đường tiết niệu tái phát. Lựa chọn điều trị bao gồm cả biện pháp nội tiết tố và không dùng nội tiết.

Chỉ định điều trị

Khi có các triệu chứng gây khó chịu ở phụ nữ do giảm estrogen do mãn kinh hoặc những nguyên nhân khác. Những triệu chứng âm hộ – âm đạo bao gồm: khô âm đạo, nóng rát, ngứa, giao hợp đau, tiết dịch, xuất huyết. Những triệu chứng đường tiểu bao gồm: tiểu khó, tiểu nhắt, tiểu đau và tiểu máu.

Trước khi điều trị viêm teo âm đạo, những tình trạng cần được loại trừ, đặc biệt:

– Xuất huyết âm đạo ở phụ nữ tiền mãn kinh – mãn kinh: nên được đánh giá tăng sinh hoặc ung thư nội mạc tử cung.

– Những triệu chứng đường tiểu: nên được đánh giá về tình trạng nhiễm trùng hoặc bệnh lí ác tính đường tiểu.

Điều trị viêm teo âm đạo ở những phụ nữ không triệu chứng được chỉ định trong những bối cảnh lâm sàng, bao gồm:

– Trước khi phẫu thuật âm hộ – âm đạo: điều trị estrogen âm đạo hoặc hệ thống với mục đích tối ưu hóa việc xác định các lớp tổ chức và thúc đẩy sự lành vết thương. Có ít dữ liệu về cách điều trị này, việc sử dụng tùy vào phẫu thuật viên.

– Sa tạng vùng chậu hoặc són tiểu: một số thầy thuốc điều trị estrogen cho những phụ nữ bị sa tạng vùng chậu hoặc són tiểu, mặc dù lợi ích chưa rõ ràng. Tuy nhiên, khi dùng pessary thì sử dụng estrogen có ích trong việc phòng ngừa sự bào mòn âm đạo.

– Ngoài ra, cần điều trị estrogen ở những phụ nữ thiếu estrogen không do mãn kinh (tiền mãn kinh, cho con bú, dùng thuốc kháng estrogen).

1
Loading Facebook Comments ...