Hội chứng thận hư ở trẻ em

Cơ thể người lớn cũng như trẻ nhỏ cần một số lượng protein nhất định để duy trì hoạt động và các chức năng cơ bản của cơ thể. Thận hư ở trẻ xảy ra khi lượng protein nay không đủ hoặc bị mất đi quá nhiều trong quá trình bài tiết dẫn đến tình trạng thiếu hụt protein toàn cơ thể. Sự thiếu hụt này là cánh cửa mở ra cho sự xâm nhập từ vi khuẩn có hại bên ngoài cơ thể, tấn công các bộ phận và tăng khả năng nhiễm trùng lên cao.

Đi kèm với hội chứng thận hư ở trẻ còn có các biểu hiện nguy hiểm khác như ngứa, nhiễm trùng, nôn mửa và ỉa chảy mất nước…

Hội chứng thận hư ở trẻ xác định như thế nào?

Không thể dựa vào các biểu hiện bên ngoài mà phán đoán được một cách chính xác trẻ có bị thận hư hay không. Để biết được bệnh thì trẻ cần được đưa đến khám và xét nghiệm ở các cơ sở y tế khám chữa có chuyên môn. Các bước tiến hành xét nghiệm có thể bao gồm việc xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu, đo cân nặng và chiều cao của trẻ. Căn cứ vào kết quả xét nghiệm bác sĩ sẽ đứa ra kết quả chính xác trẻ có mắc bệnh thận hư không và bệnh đang ở giai đoạn nào.

>>> Hội chứng thận hư căn bệnh nguy hiểm với hàng loạt biến chứng

Bị phù do mắc hội chứng thận hư

Bệnh thận hư không nguy hiểm nhưng biến chứng của nó có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ, thậm chí ảnh hưởng đến tương lai sau này của bé. Thận hư không được chữa kịp thời có thể chuyển thành viêm nhiễm đường tiết niệu, viêm bàng quang, viêm nhiễm đường sinh dục, thận yếu và suy thận…

Trong trường hợp trẻ được điều trị bằng thuốc, một số tác dụng phụ của thuốc vẫn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ như:

  • Trẻ béo phì giả do cơ thể giữ nước do tác dụng phụ của thuốc
  • Trẻ mờ mắt hoặc đục thủy tinh thể (tuy nhiên hiện tượng này ít xảy ra và không kéo dài, không khiến trẻ mất thị lực vĩnh viễn)
  • Tim đập nhanh, huyết áp không ổn định
  • Dễ khóc và cáu giận
  • Còi xương do chất trong thuốc ức chế sự tăng trưởng xương của trẻ nhỏ

Do bệnh thận hư không thể được chữa khỏi hoàn toàn, và có thể tái phát nên việc điều trị có mục đích chính là giúp bệnh nhân đạt đến giai đoạn ổn định của bệnh. Bệnh nhân sẽ được dùng thuốc điều trị thường xuyên, tái khám thường xuyên để theo dõi bệnh tình và phòng tránh tái phát về sau.

Cách chữa bệnh thận hư

Có nhiều cách chữa bệnh thận hư trong đó có cách điều trị bằng thuốc tây hoặc thuốc nam. Bên cạnh việc tuân thủ đơn thuốc của bác sĩ, bệnh nhân bị bệnh thận hư nên chú ý ăn uống lành mạnh, không ăn quá nhiều hay quá ít, không ăn đồ ăn chiên xào nhiều dầu mỡ, vì trong khi mắc bệnh lượng cholesteron trong máu đã cao sẵn sẽ có thể gây ra nhiều bệnh lý khác liên quan như bệnh tim mạch, tăng huyết áp.

Ngoài ra cũng nên hạn chế rượu bia và chú ý ăn thực phẩm giàu đạm như thịt chó, nội tạng động vật. Rượu bia là kẻ thù của gan, thận. Chức năng gan thận bị tổn thương một phần lớn nguyên nhân là do bia rượu. Vì vậy bệnh nhân cần cực kỳ có ý thức trong ăn uống, kiêng bia rượu để bảo vệ trạng thái bệnh ổn định đã đạt được hoặc tiến tới nhanh chóng ổn định bệnh.

Loading Facebook Comments ...