thuốc lợi tiểu thuộc nhóm chỉ lựa chọn theo đơn của bác sĩ

Thấy trong người khỏe phải bà tự ý mua thuốc uống liên tục ba tháng mà không đi tái khám. Vài ngày trước lúc nhập viện, người nhà thấy bà T. Mệt mỏi nhiều, chán ăn, tri giác tệ dần và nằm mê man, sau ấy co giật. Bà T. Vào viện cấp cứu, được chẩn đoán là hôn mê do hạ natri máu. Mặc dù thuốc thuốc lợi tiểu trong điều trị tăng huyết áp được lựa chọn chủ yếu để chống ứ nước trong cơ thể, nhưng thầy thuốc sẽ căn cứ vào bệnh, tình trạng từng người mà có chỉ định thích hợp. Thuốc lợi tiểu thường được bác sĩ sử dụng điều trị bệnh nâng cao huyết áp và kiểm soát triệu chứng phù do những bệnh suy tim, xơ gan, suy thận.

Theo quy chế kê đơn, thuốc lợi tiểu thuộc nhóm chỉ lựa chọn theo đơn của bác sĩ. Người bệnh không nên đơn thuần chỉ biết tới tính chống phù mà tự ý sử dụngchẳng chú ý các tác dụng phụ khác, ấy là chưa kể phải nên biết phù là do nguyên nhân gì. một trường hợp khác là ông N.D.Đ. – 60 Tuổi, nhà ở Q.11, TP.HCM – vừa rồi bỗng thấy hai chân sưng húp. Ông không đi khám bệnh mà nghe lời mọi người bè mua thuốc lợi tiểu uống. Mấy ngày đầu chân có bớt sưng nhưng sau đâu vẫn hoàn ấy. Tuy nhiên, ông vẫn cố uống thêm 1 thời gian nữa cho đến khi bị chuột rút và tay co quắp mới đi khám bệnh.

Kết quả thử máu cho thấy nguyên nhân gây chuột rút và co quắp tay của ông là do hạ canxi máu – tác dụng phụ do thuốc lợi tiểu gây ra. Còn nguyên nhân gây phù chân là do suy van tĩnh mạch hai chân. dùng thuốc lợi tiểu là muốn lấy bớt nước thừa ra khỏi cơ thể, tuy nhiên nếu lựa chọn quá mức có thể gây giảm diện tích dịch cơ thể dẫn tới tụt huyết áp làm cho chóng mặt, hoa mắt, ngất hoặc hôn mê. Đối với người bệnh đái tháo đường, nếu lợi tiểu quá mức có thể dẫn đến rối loạn những chất điện giải trầm trọng, làm cho đường huyết nâng cao lên vô cùng cao, dễ đưa đến hôn mê do nâng cao áp lực thẩm thấu. cần theo chỉ định của bác sĩ Người bệnh cần biết biểu hiện phù là biểu hiện do nhiều bệnh gây ra.

Có thể do bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, suy tim, xơ gan, suy thận, suy dinh dưỡng đạm. Phù có thể do dị ứng, viêm, giãn tĩnh mạch, tắc mạch bạch huyết, do có thai chèn ép, tác dụng phụ của thuốc kháng viêm giảm đau… bởi thế, nhất thiết nên có sự chỉ định của bác sĩ mới được sử dụng thuốc. Trong điều trị, người bệnh phải tuyệt đối tuân thủ đúng liệu trình lựa chọn thuốc do bác sĩ chỉ định, không được tự ý ngưng thuốc dù cảm thấy khỏe hơn.

Có người cho rằng dùng thuốc lợi tiểu đi tiểu nhiều khiến cho yếu thận và liệt dương phải không tuân thủ điều trị. Điều này không phải, chỉ có spironolacton sử dụng liều cao và lâu ngày có thể gây tình trạng yếu sinh lý, lúc ngưng thuốc sẽ hồi phục. Người bệnh cần báo cho thầy thuốc biết tác dụng ngoài ý muốn để thầy thuốc xử trí bằng phương pháp thay thuốc khác, chứ không phải tự ý bỏ thuốc. Trong cơ thể, chất điện giải natri và kali đồng hành khăng khít với nhau. những thuốc lợi tiểu thông dụng (nhóm thiazid và nhóm ăn gì để lợi tiểu quai) có tác dụng thải natri đồng thời làm mất kali. Kali vô cùng quan trọng trong co bóp tim và duy trì thể trạng tốt. bởi vậy, người sử dụng thuốc lợi tiểu cần ăn nhiều chuối, uống nhiều nước cam để bổ sung kali. Hoặc lúc dùng thuốc lợi tiểu mà thấy xuất hiện những triệu chứng như: vọp bẻ, yếu cơ, mệt mỏi, buồn nôn, khát nhiều, bất an, mạch nhanh…

1
Loading Facebook Comments ...