Thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT: Cân não, đắn đo khi chọn trường

Chỉ còn 2 tuần nữa là kì thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT chính thức diễn ra trên cả nước. Theo những gì mà chúng tôi thu thập được thì các em học sinh hiện nay đang phải cân não, đắn đo khi chọn trường thích hợp cho mình.

Hằng năm, lượng thí sinh tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT tại các thành phố lớn đều rất đông nhưng chỉ tiêu của các trường công lập thì lại có hạn. Thông thường, chỉ có khoảng 60% – 70% số thí sinh trúng tuyển vào các trường công lập.

Theo tin tức thống kê trong năm 2017, toàn thành phố Hà Nội có tới 76.000 học sinh tham gia kỳ thi vào lớp 10 nhưng chỉ có 56.840 chỉ tiêu cho khối các trường công lập, còn lại sẽ được định hướng học tại các trường tư thục, trung tâm giáo dục thường xuyên và trường nghề. Trong năm 2018, số thí sinh thi vào lớp 10 tại Hà Nội tăng cao đột biến so với các năm trước, do đó chắc chắn kì thi tuyển sinh năm nay sẽ là một cuộc cạnh tranh đầy căng thẳng.

Theo quy định của Sở GD&ĐT Hà Nội, mỗi học sinh được phép đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào 2 trường THPT công lập trong cùng một khu vực tuyển sinh. Trường hợp học sinh không trúng tuyển nguyện vọng 1 thì có thể đăng kí xét đến nguyện vọng 2, nhưng phải có điểm xét tuyển cao hơn điểm chuẩn của trường ít nhất là 1,5 điểm.

Ảnh minh họa.

Còn tại TP.HCM, cuộc đua vào lớp 10 công lập cũng căng thẳng không kém bởi số thí sinh tăng mạnh trong khi chỉ tiêu của các trường gần như là không đổi. Chủ trương của thành phố là tỷ lệ tuyển sinh vào trường công lập sẽ giảm khoảng 3% mỗi năm để phân luồng sang trung tâm giáo dục thường xuyên và trường nghề nên cuộc đua càng trở nên gay gắt hơn bao giờ hết.

Nhiều gia đình có con thuộc diện học tốt nhưng được biết tỷ lệ chọi năm nay chắc chắn cao hơn nhiều so với các năm trước nên cũng tỏ ra lo lắng như  “ngồi trên đống lửa”. Mặc dù trước lúc đăng ký nguyện vọng, các trường đã có nhiều buổi tư vấn cho phụ huynh, định hướng phân luồng để học sinh chọn đúng trường, phù hợp với năng lực, nhưng trường THPT công lập vẫn là lựa chọn của phần lớn phụ huynh.

Trong khi phụ huynh các thí sinh ở các thành phố lớn đang chạy đua cùng con thì xem ra chuyện thi tuyển vào trường công tại các huyện ngoại thành, vùng nông thôn có vẻ dễ thở hơn với sự cạnh tranh thấp.

Điểm chuẩn đầu vào các trường công tại nông thôn dao động từ 21 tới hơn 40 điểm, trong khi các trường công thuộc thành phố lớn có điểm chuẩn từ 45 tới 55 điểm, cao hơn khá nhiều. Các em cần phấn đấu đạt 5-6 điểm/môn là đã có thể đậu trường huyện. Nhiều em có sức học tốt thì lại lựa chọn thi tuyển vào các trường chuyên, trường công lớn tại nội thành Hà Nội, giảm bớt tỷ lệ cạnh tranh vào các trường công trên địa bàn huyện.

Nguồn: Congluan.vn

Loading Facebook Comments ...