Tình hình thị trường thời trang việt nam 2018 cơ hội và thách thức

Ngành thời trang xuất khẩu Việt Nam luôn là thế mạnh trong ngành công nghiệp xuất khẩu. Các loại mặt hàng của nước ta chủ yếu vẫn nặng về gia công. Các loại mẫu quần áo công sở dường như là thế mạnh hơn cả trong năm 2018 với lượng xuất khẩu ước tính trên 1 tỷ đô la.

Thị trường thời trang trong nước hiện nay như thế nào?

Nhìn vào thị hiếu của giới trẻ thì các loại hàng ngoại được ưa chuộng hơn bởi cá tính mạnh mẽ, thích thể hiện, thích những cái mới từ nước ngoài, nó cũng là điều rất dễ hiểu. Các hàng thời trang nước ngời như Nhật Bản, Tây Ban Nha, Thụy Điển. Với người tiêu dùng thì háo hức với nhiều doanh nghiệp ngoại mang tới cho họ nhiều sự lựa chọn hơn. Ngược lại với các nhà sản xuất nội địa lại là những nỗi lo. Chỉ trong vài năm trước khi mà sự cạnh tranh còn chưa gay gắt nên các hãng thời trang trong nước như Blue Exchange vẫn có đà phát triển rất tốt với trên 200 hệ thống chuỗi bán lẻ khắp cả nước họ có cả thời trang nam, thời trang nữ, giày dép và mũ nón.

Thời trang xuất khẩu

Các thương hiệu thời trang phân khúc trung bình nguồn gốc từ Đài Loan nổi tiếng như Bossini, Giordano vẫn duy trì được những giá trị và sức ảnh hưởng nhất định của họ lên thị trường tuy chưa gây bão lớn cho thị trường với doanh nghiệp nội địa.

Khi mà thời điểm năm 2018 các hãng thời trang nổi tiếng trên thế giới như Zara, Uniqlo, H&M xuất hiện đã tạo ra sự cạnh tranh gay gắt, họ thường xuyên tung ra các chương trình khuyến mãi, mặt khác các sản phẩm của họ có sự khác biệt về thiết kế tạo ra sự thoải mái cho người mặc, tạo ra cái tôi của người dùng, là mốt đẹp. Chuỗi cửa hàng bán lẻ của Zara đã tăng rất nhanh chóng lên tới gần 300 cửa hàng khắp cả nước nâng tổng số chuỗi cửa hàng của công ty này trên toàn thế giới là 7300 cửa hàng. HCM cũng có sức tăng trưởng không kém cạnh khi chỉ trong năm 2017 đã mở được hơn 400 cửa hàng ở Việt Nam.

thời trang thị trường

Theo báo cáo nghiên cứu thị trường của các tổ chức uy tín đánh giá thị trường Việt Nam rất tiềm năng, người dân ở đây có khuynh hướng chi tiêu khá mạnh cho thời trang cho nên có thể nói đây là mảnh đất làm ăn đầy màu mỡ cho các doanh nghiệp nước ngoài, góp phần thu hút đầu tư, tạo ra nhiều công ăn việc năm, doanh nghiệp thương mại bán lẻ cũng được hưởng lợi. Quy mô dự đoán của thị trường thời trang Việt Nam vào năm 2021 là 5,8 tỷ đô la. Các mặt hàng chủ yếu là quần áo chiếm hơn 3,5 tỷ đô trong năm 2018, còn lại là giày dép.

Thời cơ mới cho sự thay đổi của các doanh nghiệp Việt trước thị trường mở

Các doanh nghiệp Việt Nam muốn tồn tại và phát triển thì buộc phải thay đổi, không thể cứ mãi làm gia công được. Đứng trước khó khăn đó chúng ta lại càng không thể bỏ cuộc, phải biết chớp lấy thời cơ. Đi tiên phong là Canifa, một hãng thời trang xuất khẩu lớn khu vực phía Bắc đã có sẵn thương hiệu từ những năm 2000. 7 năm sau đó hãng này lấn sân sang phân khúc thời trang thiếu nhi. Hiểu được trong bối cảnh hiện nay thì công tác làm hình ảnh đóng vai trò vô cùng quan trọng nên doanh nghiệp rất tích cực làm Marketing thông qua việc tài trợ quảng cáo các chương trình như Project Runway, Vietnam Next Top Model…

Theo báo cáo của tổ chức BMI thì thị trường bán lẻ Việt Nam tăng trưởng nhanh những vẫn còn nhiều phân bố không đồng đều khi chỉ tập trung tại các thành phố lớn sẽ bão hòa trong khi ở khu vực nông thông cơ sở hạ tầng còn thấp khó tiếp cận.

 

2
Loading Facebook Comments ...