Nguồn gốc ra đời của chiếc nón lá Việt Nam

Chiếc nón có nguồn gốc từ 1 câu chuyện kể về người phụ nữ. Bà luôn đội 1 chiếc nón được ghép lại từ 4 chiếc lá hình tròn. Mỗi khi người này xuất hiện thì thời tiết trở nên thuận lợi, những đám mây đen sẽ tan biến. Sau khi chỉ dạy người dân cách trồng lúa và những cây lương thực khác, bà này biến mất như vị thần. Để tỏ lòng biết ơn, người dân Việt đã xây dựng 1 ngôi đền thờ.

 

Người dân còn tạo ra chiếc nón giống như bà bằng cách xâu những lá cọ với nhau và gọi là nón lá. Hình ảnh nón lá trở nên rất thân thuộc và gần gũi với những người nông dân Việt trên cánh đồng lúa.

Với những nguyên liệu sẵn có và đơn giản như lá nón, lá cọ, tre…qua bàn tay khéo léo của người phụ nữ Việt Nam, chiếc nón lá trở thành 1 biểu tượng của làng nghề truyền thống.

 

Nhắc đến làng nghề làm nón truyền thống nổi tiếng nhiều thế kỷ qua. Thì không thể không nói đến làng Chương. Ngoài ra, còn có nón lá thơ nổi tiếng ở Huế với những hình vẽ phong cảnh và những bài thơ trên nón.

Cấu tạo

Chiếc nón lá có khung được làm từ chỉ tơ, lá cọ, tre. Tuy chỉ với những vật liệu đơn giản, nhưng đòi hỏi người thợ phải có tay nghề và sự khéo léo.

Hình ảnh có liên quan

Nón lá luôn có hình chóp, thành nón gồm những vành bằng tre uốn quanh thành nhiều lớp. Phần đáy nón là chiếc vành cứng nhất . Tùy vào độ cứng hay giòn của vành nón mà chiếc nón sẽ có độ bền lâu như thế nào.

Bộ phận quang trọng nhất của chiếc nón lá chính là 2 lớp lá cọ. Để chiếc nón có độ bền đẹp thì yêu cầu phải là lá non, phơi đủ nắng. Giữa 2 lớp lá cọ chính là lớp mo nang được lấy từ mo tre, nứa phơi khô. Tất cả vật liệu đều phải không thấm nước , trơn , để chống mưa và nắng.

 

Để giữ chặt nón không bị bay trước gió, đồng thời làm tăng tính thẩm mỹ. Người thợ sẽ gắn 1 chiếc quai bằng vải lụa mềm vào bên trong chiếc nón. Phần bên trong nón lá có thể được trang trí bằng những hoa văn truyền thống. Bên ngoài nón sẽ được quét 1 lớp dầu thông bóng.

Quy trình làm chiếc nón lá không khó, gồm các bước sau:

  • Phơi lá cọ non cho thật trắng bằng cách rải trên đất, rẽ cho lá cọ rộng ra.
  • Tiếp theo, là lá trên 1 vật được nung nóng cho chiếc lá thật thẳng.
  • Vuốt cho vanh nón tròn đều.
  • Cuối cùng, cho lá lên lớp vành khuôn, thắt chặt và khâu lại.
  • Khi khâu xong, nón được hơ trên lửa cho trắng và tránh bị mốc theo thời tiết.
4
Loading Facebook Comments ...