Việc đăng ký nhãn hiệu cho các sản phẩm quần áo, giày dép là rất quan trọng

1. Quy trình đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm quần áo, giày dép, mũ nón tại Việt Nam

1.1. Bước 1: Tạo nhãn hiệu

Công ty sẽ tiến hành quy trình tạo ra một nhãn hiệu độc nhất dựa trên ý tưởng và nhu cầu của công ty cũng như dựa trên các yêu cầu để đăng ký nhãn hiệu độc quyền cho sản phẩm quần áo, giày dép, mũ nón. Thời gian thực hiện của bước này dài hay ngắn tùy thuộc vào yêu cầu và ý tưởng của chủ sở hữu nhãn hiệu.

1.2. Bước 2: Tra cứu nhãn hiệu

Đây không phải một thủ tục bắt buộc, nhưng tra cứu nhãn hiệu là một thủ tục nên được thực hiện bởi bất kỳ công ty hoặc cá nhân nào nếu muốn đăng ký nhãn hiệu. Bạn có thể tự mình thực hiện hoặc yêu cầu một đại diện sở hữu công nghiệp là Công ty Luật Minh Khuê tiến hành cho bạn. Trong bước này, khách hàng sẽ cung cấp cho chúng tôi nhãn hiệu dự định đăng ký, Công ty Luật Minh Khuê sẽ thực hiện tra cứu để kiểm tra xem nhãn hiệu của khách hàng có giống hệt, tương tự hoặc gây nhầm lẫn với các nhãn hiệu đã đăng ký hay không. Có hai cách để tra cứu nhãn hiệu như sau:

– Tra cứu sơ bộ: Việc tra cứu sơ bộ thường rất nhanh chóng, mất từ ​​vài giờ đến 3 ngày để thực hiện, tùy thuộc vào mức độ phức tạp của nhãn hiệu và nhóm sản phẩm sử dụng nhãn hiệu. Tuy nhiên, phương pháp tra cứu này có nhược điểm là tỷ lệ chính xác thấp, kết quả không thể chính xác 100%. Nếu có một nhãn hiệu đã được công bố trên cơ sở dữ liệu điện tử của sở hữu công nghiệp nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận, khả năng kiểm tra tính trùng lặp sẽ khó chính xác.

– Tra cứu chuyên sâu: Tra cứu nâng cao thường mất nhiều thời gian hơn (từ 3 ngày đến 7 ngày) để có kết quả. Theo quy trình tra cứu chuyên sâu, các chuyên gia trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ sẽ xem xét và tư vấn về khả năng đăng ký nhãn hiệu. Mặc dù phương pháp này có thể mất thời gian, tỷ lệ chính xác sẽ cao hơn nhiều so với tra cứu sơ bộ (lên tới 98%). Do đó, tăng cơ hội đăng ký thành công. Phương pháp này thường được Công ty Luật Minh Khuê khuyến nghị để tránh trường hợp đơn đăng ký của khách hàng bị từ chối.

1.3. Bước 3: Nộp đơn

Đây là bước chính thức đầu tiên trong quá trình đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm quần áo, giày dép, mũ nón. Đơn đăng ký nhãn hiệu có thể được nộp trực tiếp tại văn phòng Cục Sở hữu Trí tuệ Việt Nam (Cục SHTT) tại Hà Nội hoặc thông qua một trong hai văn phòng đại diện của Cục SHTT tại Thành phố Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh. Quá trình này thường chỉ mất một buổi sáng hoặc buổi chiều để hoàn tất.

Bên cạnh đó, hồ sơ đăng ký cũng có thể được gửi qua đường bưu điện hoặc chuyển phát nhanh, thời gian nộp đơn sẽ lâu hơn, tùy thuộc vào thời gian vận chuyển của bưu điện.

Nếu khách hàng đăng ký nhãn hiệu thông qua Công ty Luật Minh Khuê, chúng tôi sẽ thực hiện tất cả các thủ tục cho khách hàng và trực tiếp nộp đơn tới cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Khách hàng không cần di chuyển hay trực tiếp nộp hồ sơ.

1.4. Bước 4: Thẩm định hình thức đơn đăng ký nhãn hiệu

Bước thẩm định hình thức đơn thường mất từ ​​1 tháng đến 2 tháng kể từ ngày nộp.

Trong thời gian này, Cục Sở hữu Trí tuệ sẽ kiểm tra hình thức đơn và xác định xem tất cả các yêu cầu về hình thức của đơn đăng ký có được thỏa mãn hay không. Nếu đơn đăng ký không hợp lệ, Cục SHTT sẽ từ chối và trả lại đơn. Mặt khác, Cục SHTT sẽ ra quyết định đơn hợp lệ và thông tin nhãn hiệu sẽ được công bố trên Công báo trong vòng 02 tháng nếu đơn đáp ứng tất cả các yêu cầu.

1.5. Bước 5: Thẩm định nội dung của đơn đăng ký nhãn hiệu

Bước thẩm định nội dung đơn mất từ ​​9 tháng đến 12 tháng kể từ ngày nhãn hiệu được công bố trên Công báo. Bước này thường được coi là khoảng thời gian dài nhất trong quá trình đăng ký nhãn hiệu.

Trong thời gian này, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ đánh giá nội dung của đơn đăng ký nhãn hiệu và xác định xem có sự tương đồng hoặc nhầm lẫn giữa nhãn hiệu đăng ký với các nhãn hiệu đã được đăng ký và bảo vệ trước đó hay không. Cục SHTT cũng kiểm tra xem nhãn hiệu có thỏa mãn tất cả các điều kiện để được bảo hộ bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền hay không. Bước này sẽ ngăn ngừa rủi ro và tranh chấp tiềm ẩn liên quan đến nhãn hiệu trong tương lai và là cơ sở để cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu. Do đó, việc thẩm định nội dung đơn là bước quan trọng nhất trong toàn bộ quá trình.

1.6. Bước 6: Trả phí và nhận văn bằng bảo hộ

Bước này thường mất khoảng 1 tháng.

Người nộp đơn sẽ trả lệ phí theo thông báo của Cục Sở hữu trí tuệ để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu theo quy định của pháp luật. Cục SHTT sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu nếu tất cả các khoản phí đã được thanh toán đầy đủ và đúng cách.

2. Nơi đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm quần áo, giày dép, mũ nón tại Việt Nam?

Theo quy định hiện hành của luật sở hữu trí tuệ Việt Nam, các công ty hoặc cá nhân nước ngoài muốn đăng ký nhãn hiệu sản phẩm quần áo, giày dép, mũ nón tại Việt Nam chỉ có thể đăng ký thông qua một tổ chức đại diện sở hữu công nghiệp được cấp phép.

Công ty Luật Minh Khuê là một tổ chức đại diện sở hữu công nghiệp có chất lượng và uy tín tại Việt Nam. Công ty Luật Minh Khuê được Cục Sở hữu Trí tuệ cấp phép vào tháng 8 năm 2017, với mã đại diện là 226, để thực hiện tất cả các thủ tục đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam cho các công ty, tổ chức và cá nhân trong nước cũng như nước ngoài.

Bạn có thể liên hệ và đến trực tiếp Công ty Luật Minh Khuê để được tư vấn và hướng dẫn thực hiện các thủ tục đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm quần áo, giày dép, mũ nón của bạn.

Thủ tục được thực hiện bởi Phòng Sở hữu trí tuệ của Công ty Luật Minh Khuê, địa chỉ tại Phòng 2007, Tầng 20, Tòa nhà C2, Vincom Trần Duy Hưng, Đường Trần Duy Hưng, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.

3. Nhãn hiệu cho sản phẩm quần áo, giày dép, mũ nón là gì?

Một nhãn hiệu cho sản phẩm quần áo, giày dép hoặc mũ nón là một dấu hiệu có thể nhìn thấy, được in trên các sản phẩm, các dấu hiệu có thể ở dạng chữ cái, từ, hình ảnh, hình vẽ hoặc kết hợp các yếu tố đó, được thể hiện bằng một màu của nhiều màu. Nhãn hiệu được sử dụng để phân biệt sản phẩm quần áo, giày dép, mũ nón của nhà sản xuất, công ty, nhà thiết kế này với các sản phẩm của các nhà sản xuất khác, công ty của các nhà thiết kế khác trên thị trường.

Các sản phẩm quần áo, giày dép hoặc mũ nón được phân loại trong Nhóm 25 theo bản mới nhất của Bảng Phân loại Nice. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu các thủ tục để đăng ký nhãn hiệu cho quần áo, giày dép hoặc mũ nón và các sản phẩm khác thuộc Nhóm 25. Nhóm 25 bao gồm một nhóm các sản phẩm chủ yếu là quần áo, giày dép và mũ nón dùng cho con người. Nhóm này cũng bao gồm các sản phẩm cụ thể như dưới đây:

– Các bộ phận của quần áo, giày và mũ, chẳng hạn như cổ tay áo, túi, lớp lót làm sẵn, gót giày và miếng đệm gót, đỉnh mũ, khung mũ;

– Trang phục và giày dùng cho thể thao, như găng tay trượt tuyết, giày thể thao, quần áo đi xe đạp, đồng phục judo và karate, giày bóng đá, giày thể dục, giày trượt tuyết;

– Trang phục hóa trang;

– Trang phục giấy, mũ giấy dùng làm quần áo;

– Yếm, không bằng giấy;

– Khăn cài túi áo;

– Túi làm ấm chân, không dùng điện.

Nhóm này không bao gồm các vật phẩm nhỏ được sử dụng trong việc đóng giày; một số quần áo, giày dép và mũ nón sử dụng cho mục đích đặc biệt; quần áo làm ấm bằng điện; túi làm ấm chân bằng điện; yếm giấy; khăn tay bằng giấy hoặc bằng vải; quần áo cho động vật; mặt nạ lễ hội; quần áo búp bê và mũ tiệc bằng giấy.

4. Tại sao nên đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm quần áo, giày dép, mũ nón tại Việt Nam?

Nhãn hiệu là dấu hiệu đầu tiên để khách hàng có thể phân biệt sản phẩm nào là sản phẩm của công ty A, là sản phẩm nào là của công ty B. Mỗi ngày trên đường phố hoặc các trung tâm mua sắm của Việt Nam, chúng ta có thể dễ dàng thấy có rất nhiều sản phẩm thời trang có thương hiệu xuất xứ từ nước ngoài cũng như từ các nhà sản xuất Việt Nam. Khi khách hàng có thể nhận diện nhãn hiệu và muốn mua sản phẩm gắn nhãn hiệu cụ thể, điều đó có nghĩa là khách hàng đã bị ấn tượng bởi nhãn hiệu đó. Để sử dụng độc quyền nhãn hiệu đó trong sản xuất hàng loạt, các công ty hoặc cá nhân cần thực hiện các thủ tục đăng ký nhãn hiệu tại các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Đặc biệt là trong lĩnh vực thời trang, một thị trường rất cạnh tranh và các công ty luôn phải tìm cách tồn tại trong thị trường này. Khi khách hàng tin tưởng và thích các sản phẩm gắn nhãn hiệu của công ty bạn, nếu bạn chưa đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, đối thủ cạnh tranh có thể dễ dàng sao chép, sử dụng nhãn hiệu hoặc thậm chí đăng ký nhãn hiệu tương tự trước công ty của bạn và bạn sẽ không được phép sử dụng nhãn hiệu đó nữa không. Tình trạng này có thể gây ra thiệt hại lớn cho công ty của bạn.

Để được bảo vệ bởi các cơ quan nhà nước có thẩm quyền và tăng lợi nhuận của doanh nghiệp, bạn nên thực hiện thủ tục đăng ký nhãn hiệu cho quần áo, giày dép, sản phẩm mũ nón càng sớm càng tốt.

5. Chuẩn bị hồ sơ đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm quần áo, giày dép, mũ nón tại Việt Nam như thế nào?

5.1. Các yêu cầu để nhãn hiệu được bảo hộ

Đầu tiên, nhãn hiệu phải là một dấu hiệu có thể nhìn thấy dưới dạng văn bản, hình vẽ, hình ảnh hoặc sự kết hợp của các yếu tố đó và được thể hiện bằng một hoặc nhiều màu.

Thứ hai, nhãn hiệu phải có khả năng phân biệt với các nhãn hiệu đã đăng ký của các công ty, tổ chức và cá nhân khác.

5.2. Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu sản phẩm quần áo, giày dép, mũ nón

Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu quần áo, giày dép, mũ nón phải bao gồm các tài liệu sau:

– 02 bản sao Tờ khai đăng ký nhãn hiệu theo mẫu quy định;

– 05 Mẫu nhãn hiệu, mỗi mẫu nhãn hiệu phải được trình bày rõ ràng với kích thước 80mm x 80mm;

– Danh sách nhóm các sản phẩm mà nhãn hiệu sẽ được áp dụng;

– Giấy ủy quyền (nếu chủ sở hữu nhãn hiệu đăng ký thông qua đại diện);

– Bản sao có chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh nếu chủ sở hữu nhãn hiệu là công ty hoặc Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân, Hộ chiếu nếu chủ sở hữu nhãn hiệu là cá nhân;

– Bản sao biên lai phí và lệ phí (trong trường hợp người nộp đơn thanh toán phí và lệ phí qua dịch vụ bưu chính hoặc chuyển trực tiếp vào tài khoản của Cục Sở hữu Trí tuệ Việt Nam).

13
Loading Facebook Comments ...