Tất tần tật những lỗi hay gặp ở chiếc Zippo Mỹ

Trong quá trình sử dụng, nếu dùng không đúng cách và không bảo quản tốt thì chiếc Zippo gặp vấn đề hỏng hóc là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, điều đó cũng không có gì đáng lo lắng nếu bạn nắm được các lỗi thường gặp ở chiếc Zippo Mỹ và cách khắc phục mà bài viết dưới đây đề cập tới!

1. Đôi nét về chiếc Zippo Mỹ 

Bật lửa Zippo là sản phẩm của công ty Zippo Manufacturing Company tại Mỹ. Đây là loại bật lửa bằng kim loại và có thể thay nhiên liệu để tái sử dụng. Chiếc Zippo đã xuất hiện từ hơn tám thập kỷ trước với hàng ngàn thiết kế và kiểu dáng khác nhau. Một thời, chúng đã được sử dụng rất phổ biến, như một quân tư trang bất ly thân của người lính trong quân đội Mỹ.

Tìm mua bật lửa Zippo chính hãng sơn 5 mặt chủ đề Cướp Biển Blackbeard Z362

Chiếc Zippo nổi tiếng là loại bật lửa chống gió “Windproof”. Bởi ngay cả khi điều kiện thời tiết khắc nghiệt, chiếc Zippo vẫn có thể giữ lửa rất tốt bởi thiết kế chắn gió độc đáo cùng tốc độ dẫn nhiên liệu phù hợp. Có lẽ vì tính năng đó mà ngày nay các nhà thám hiểm, những người thích đi du lịch hay người hoạt động trong quân đội rất ưa chuộng sử dụng loại bật lửa này. Đặc biệt ở địa hình cao hoặc trong môi trường lạnh khi mà bật lửa gas hoạt động không tốt, thì bật lửa Zippo vốn sử dụng xăng zippo lại tỏ ra ưu thế hơn hẳn.

Để dập tắt lửa Zippo đang cháy, bạn không thể thổi mà tắt được. Cách đơn giản là bạn đóng nắp để ngọn lửa thiếu oxy sẽ tự tắt hoặc bạn thổi từ trên xuống. Đó là điểm khác biệt so với các loại hộp quẹt khác. Ngoài ra, Zippo còn đặc biệt ở âm thanh đóng- mở nắp rất vui tai.

Ngoài tính năng giống như những chiếc bật lửa khác, Zippo còn có ý nghĩa vô cùng đặc biệt. Những chiếc Zippo mà lính Mỹ mang theo khi tham chiến tại Việt Nam vẫn còn sót lại. Theo sự ghi nhận của các nhà sưu tầm, có khoảng gần 200.000 chiếc Zippo như thế.Ngày nay, chúng đã trở thành minh chứng hùng hồn cho một thời kỳ khốc liệt, thể hiện tâm tư, tình cảm của người lính trong cuộc chiến đau thương.

Ngoài ra, thời kỳ đó, lính Mỹ còn sử dụng hộp quẹt Zippo như một công cụ giải trí cầm tay hàng ngày. Sử dụng nắp sáng của Zippo thay thế cho chiếc gương soi nhỏ nhắn và dùng lửa để hâm nóng đồ ăn, nhóm bếp hàng ngày.

2. Điểm tên những lỗi thường gặp và cách khắc phục  ở Zippo Mỹ

2.1. Quẹt không lên lửa

Thông thường những chiếc hộp quẹt Zippo mới sẽ không có sẵn xăng bên trong ruột. Do đó, trước hết, bạn cần kiểm tra kỹ xem xăng đã được đổ vào trước khi quẹt lửa chưa. Ngoài ra, bông trong ruột Zippo phải đảm bảo vẫn còn tốt thì mới thấm đủ xăng.

Nếu sau khi kiểm tra thấy không có sự bất thường ở xăng mà quẹt vẫn không lên lửa thì người dùng hãy kiểm tra xem bấc đã xếp theo đúng hình zic zac chưa. Nếu chưa hãy xếp lại cho đúng. Nếu đá có độ dài còn quá ngắn, khoảng dưới ¼ thì cần thay thế đá chính hãng. Người dùng cũng cần thay bánh xe mới nếu bánh răng mòn làm tia lửa bắn ra rất ít.

98

Ngoài ra, việc bấc quá ngắn cũng gây ra hiện tượng khó bắt lửa, lúc đó cần thay thế bấc mới.

2.2. Chiếc Zippo bị kẹt đá 

Nếu bạn để đá trong lò xo quá ngắn rồi mới thay mới thì rất dễ khiến ống đá và bánh xe bị kẹt. Lúc này, người dùng cần tiến hành những thao tác sau để lấy mảnh đá kẹt ra:

Bước 1: Quan sát kĩ để biết đá lửa zippo có dưới bánh xe không

Bước 2: Sử dụng vật gì đó tiện lợi như mảnh kim loại mỏng để nới lỏng khoảng cách giữa bánh răng và đá. Nếu đá bị kẹt chặt rồi thì cẩn thận khều mảnh đá ra khỏi chỗ bị kẹt.

Bước 3: Cũng dùng mảnh kim loại mỏng đó để khều mảnh đá bị kẹt theo chiều quay của bánh xe Zippo hoặc gõ nhẹ vào thanh kim loại.

Bước 4: Dùng búa cao su đập nhẹ vừa đủ theo chiều quay của bánh xe.

2.3. Lỗi hở nắp

Đây là lỗi rất thường gặp, việc hở nắp quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến thẩm mỹ cũng như làm hao xăng nhiều hơn. Khi gặp tình huống này, người dùng cần kiểm tra và khắc phục như sau:

  • Kiểm tra bộ phận thanh chữ U bên trong nắp Zippo để biết nó có bị cong vênh không, nếu có hãy dùng kìm để bẻ thận trọng về đúng vị trí vuông góc. 
  • Kiểm tra lưỡi gà, có thể sự rạn nứt hoặc lưỡi gà quá yếu cũng gây tình trạng trên. Kiểm tra thấy nếu có vấn đề ở lưỡi gà thì nên đem ra cửa hàng để sửa chữa.

97

Đến đây, bạn đọc đã nắm được những lỗi thường gặp ở chiếc Zippo cũng như cách khắc phục đơn giản tại nhà. Nắm được những kiến thức này và áp dụng trong thực tế sẽ giúp người chơi Zippo tiết kiệm được khá khá tiền bạc, thời gian và công sức.

>>> Bài viết liên quan: Những thông tin bạn nên biết về xăng Ron 95

7
Loading Facebook Comments ...